Hotline: 0945 589 666

Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross profit margin) là gì? Các điều cần lưu ý về Tỷ suất Lợi nhuận gộp

(5/5) - 66 bình chọn.
22/09/2021 122

 

Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross profit margin) là một chỉ tiêu quan trọng dùng để xác định bản chất của các khoản lợi nhuận của doanh nghiệp có xuất phát từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính hay không. Không quá khi nói rằng Tỷ suất Lợi nhuận gộp chính là chỉ tiêu phản ánh rõ ràng nhất về hoạt động sản xuất kinh doanh cốt lõi của Doanh nghiệp. Việc kiểm soát tốt Tỷ suất Lợi nhuận gộp sẽ cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh. Qua bài viết này, Thành Nam sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về : Tỷ suất Lợi nhuận gộp là gì? và Một số thông tin hữu ích cần phải biết về Tỷ suất Lợi nhuận gộp,....

1. Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tỷ suất lợi nhuận gộp còn được gọi là Biên lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp tiếng Anh là: Gross Profit Margin

Tỷ suất lợi nhuận gộp là chỉ số được sử dụng để đo lường tỷ lệ lãi gộp trên doanh thu của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết: Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính Lợi nhuận gộp

2. Cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross profit margin) được xác định bằng công thức:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Tỷ suất lợi nhuận gộp là chỉ tiêu cho chúng ta biết được cứ một trăm đồng doanh thu thuần sẽ mang về bao nhiêu đồng lợi nhuận gộp.

Hệ số Tỷ suất lợi nhuận gộp hay Biên lợi nhuận gộp là hệ số rất quan trọng, đôi khi nó còn được sử dụng để thay thế cho Chỉ tiêu "Lợi nhuận gộp" nhằm đánh giá tình hình tài chính, sự hiệu quả trong khâu tiêu thụ và bán hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

3. Ý nghĩa của Tỷ suất lợi nhuận gộp:

- Tỷ suất lợi nhuận gộp/(Gross profit margin) càng cao thì chứng tỏ Hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp càng hiệu quả. Trong thị trường hiện nay, các doanh nghiệp tập trung vào sản phẩm mũi nhọn, thế mạnh của mình sẽ dễ thành công và bền vững hơn các doanh nghiệp khác. Và nếu Doanh nghiệp đó, có tỷ suất lợi nhuận gộp cao chứng tỏ các sản phẩm cốt lõi của doanh nghiệp đang tiêu thụ tốt, đồng thời kiểm soát các chi phí trực tiếp liên quan đến sản phẩm rất tốt.

- Các nhà đầu tư thường sử dụng Tỷ suất lợi nhuận gộp để so sánh và đánh giá các doanh nghiệp trong cùng một ngành để thấy được hiệu quả hoạt động và mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau tính trong các sản phẩm mũi nhọn, không tính đến các yếu tố khác như Chi phí khác, thu nhập khác, các chi phí gián tiếp khác,....

Ví dụ: Công A có tỷ suất lợi nhuận gộp là 10%.

Công ty B có tỷ suất lợi nhuận gộp là 15%.

Trong điều kiện, Công ty A và Công ty B là hai công ty trong cùng một ngành, có các chỉ số khác tương đồng về: Quy mô, Chi phí bán hàng, Chi phí quản lý doanh nghiệp, Chi phí tài chính,....

Thì rõ ràng Công ty B sẽ là khoản đầu tư sinh lời tốt hơn.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã hướng dẫn bạn đọc cùng tìm hiểu: Tỷ suất lợi nhuận gộp (Gross profit margin) là gì? Ý nghĩa và cách xác định các Tỷ suất lợi nhuận gộp.

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán - Dịch vụ Kế toán - Công ty Kiểm toán Đất Việt - Chi nhánh Thành Nam
Bài viết liên quan

0945 589 666

Chat Zalo