Hotline: 0945 589 666

Lợi nhuận ròng (Net profit after tax) là gì? Cách tính Lợi nhuận ròng

(5/5) - 66 bình chọn.
24/09/2021 95

  

Lợi nhuận ròng hay còn gọi là Lãi ròng là một khoản mục rất quan trọng trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Việc kiểm soát tốt Lợi nhuận ròng sẽ cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sự nhầm lẫn về chỉ tiêu "Lợi nhuận ròng" này. Qua bài viết này, Thành Nam sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về : Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính Lợi nhuận ròng và Một số thông tin hữu ích cần phải biết về Lợi nhuận ròng,....

Các bạn có thể xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì? Các điều cần lưu ý về Lợi nhuận gộp

1. Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng tiếng Anh là: Net profit after tax 

Theo thông tư 200/2014/TT-BTC:

Lợi nhuận ròng (hay còn được gọi là Thu nhập ròng hay Lãi ròng)  chỉ tiêu phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong kỳ báo cáo. Chỉ tiêu này được tính toán trên cơ sở lấy tất cả các khoản thu trong năm của doanh nghiệp trừ đi tất các khoản chi phí (bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp).

Trên Báo cáo kết quả kinh doanh, Lợi nhuận ròng được trình bày ở Mã số 60 - Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp - tiếng Anh là Net profit after tax.

2. Cách tính Lợi nhuận ròng:

Từ khái niệm của Lợi nhuận ròng, ta có thể xác định công thức để tính Lợi nhuận ròng như sau:

Lợi nhuận ròng = Các khoản thu - Các khoản chi - Chi phí thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Trong đó:

Các khoản thu bao gồm: Doanh thu thuần bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ, Doanh thu hoạt động tài chính, Thu nhập khác.

Các khoản chi bao gồm: Giá vốn hàng bán, Chi phí tài chính, Chi phí bán hàng, Chi phí quản lý doanh nghiệp, Chi phí khác.

Chi phí thuế Thu nhập doanh nghiệp: là số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp tính trên thu nhập chịu thuế trong năm và thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành

3. Ý nghĩa của Lợi nhuận ròng:

Lợi nhuận ròng là chỉ tiêu quan trọng đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Lợi nhuận ròng thể hiện kết quả kinh doanh trong 1 năm của Doanh nghiệp, nếu con số này bị âm, thì chứng tỏ Công ty đang thu nhập không đủ bù đắp cho chi phí. Tình hình sản xuất kinh doanh cả năm không có lãi, dẫn đến áp lực rất lớn cho Doanh nghiệp. Nếu tình trạng này kéo dài nhiều năm, tất yếu sẽ dẫn đến Công ty phải ngừng hoạt động, thậm chí phá sản.

Nếu lợi nhuận ròng cả năm dương và lớn, thì chứng tỏ Công ty đang làm ăn có lãi, thu nhập lớn hơn chi phí, và có điều kiện để tiếp tục sản xuất cũng như mở rộng, phát triển Công ty.

4. So sánh Lợi nhuận ròng và Lợi nhuận gộp

Qua các mục trên, Quý độc giả có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa lợi nhuận gộp và Lợi nhuận ròng:

Lợi nhuận gộp được xác định bằng Doanh thu thuần trừ đi giá trị vốn của hàng bán và chưa tính đến ảnh hưởng của các chi phí hoạt động như: Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính.

Lợi nhuận ròng thì được xác định bằng Doanh thu thuần trừ đi giá trị vốn của hàng bán và trừ thêm các chi phí hoạt động như: Chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính và chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn về tình hình sản xuất kinh doanh CHÍNH của doanh nghiệp từ việc tiêu thụ sản phẩm đến giá trị vốn của hàng bán chưa tính đến các yếu tố gián tiếp.

Còn Lợi nhuận ròng sẽ được tính trên cả các yếu tố gián tiếp và chi phí thuế, từ đó cho ta thấy bức tranh toàn cảnh hơn về tình hình tài chính của Doanh nghiệp. Khi 2 doanh nghiệp có lợi nhuận gộp tương đồng, ai kiểm soát tốt các chi phí gián tiếp thì sẽ là người có lợi nhuận ròng tốt hơn và tất nhiên là tình hình tài chính sẽ tốt hơn.

5. Tỷ suất Lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất Lợi nhuận ròng tiếng Anh là Net profit margin ratio

Tỷ suất Lợi nhuận ròng là chỉ tiêu thể hiện khả năng sinh lợi theo doanh thu theo từng thời kỳ của doanh nghiệp.

Tỷ suất Lợi nhuận ròng còn được gọi là Tỷ suất doanh lợi hay tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu.

6. Cách tính Tỷ suất Lợi nhuận ròng:

Qua định nghĩa, ta có thể thấy được công thức tính tỷ suất Lợi nhuận ròng sẽ là:

Tỷ suất Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận ròng / Doanh thu

Công thức này cho ta thấy được với mức doanh thu có được từ tiêu thụ hàng hóa sản phẩm, có thể mang về cho chúng ta bao nhiêu % Lợi nhuận ròng.

7. Ý nghĩa Tỷ suất Lợi nhuận ròng:

Đây là một chỉ tiêu được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm, nó phản ánh khả năng sinh lời của doanh nghiệp.

Tỷ suất này càng cao, chứng tỏ doanh nghiệp đang có khả năng cạnh tranh tốt, các sản phẩm có biên lợi nhuận cao, và kiểm soát tốt được chi phí đầu vào.

Tỷ suất này càng thấp, chứng tỏ hiệu quả hoạt động kinh doanh đang kém, các sản phẩm có biên lợi nhuận thấp, và vấn đề chi phí của Công ty cần được xem xét.

Tỷ suất này bằng 0 hoặc < 0 thì đương nhiên là không tốt, vì Công ty kinh doanh đang bị thua lỗ, có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp tục sản xuất và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của chủ doanh nghiệp.

Đối với mỗi ngành nghề, lĩnh vực lại có các hệ số của ngành khác nhau, để ứng dụng được hệ số này tốt nhất, thì các nhà quản lý nên so sánh với các công ty trong cùng ngành hoặc so sánh với hệ số ngành, từ đó sẽ cho thấy Doanh nghiệp của mình có đang có thế mạnh về Tỷ suất Lợi nhuận ròng hay không?

Các doanh nghiệp có lợi thế về Tỷ suất Lợi nhuận ròng thường là các doanh nghiệp đầu ngành, khi thương hiệu họ rất mạnh rồi, ví dụ như Thế giới di động, Vinamilk,... khi đó các sản phẩm tiêu thụ được bán ra với mức giá cao hơn thị trường, và khách hàng tìm đến vì thương hiệu nhiều nên chi phí marketing sẽ thấp hơn từ đó giảm được chi phí bán hàng và các khoản chi phí khác,...

 

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về : Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính Lợi nhuận ròng và Một số thông tin hữu ích cần phải biết về Lợi nhuận ròng,....

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán - Dịch vụ Kế toán - Công ty Kiểm toán Đất Việt - Chi nhánh Thành Nam
Bài viết liên quan

0945 589 666

Chat Zalo