Hotline: 0886856666

Tỷ suất sinh lời trên doanh thu là gì? Cách tính và Ví dụ về tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần

(5/5) - 66 bình chọn.
28/10/2021 20364

 

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai cũng như rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; qua đó, đề ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ. 

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về: Tỷ suất sinh lời trên doanh thu là gì? Cách tính và Ví dụ minh hoạ về Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

1. Tỷ suất sinh lời trên doanh thu là gì?

Tỷ suất sinh lời trên doanh thu tiếng Anh là Net profit margin ratio

Tỷ suất sinh lời trên doanh thu là một tỷ số tài chính được sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp tính trên mỗi đồng doanh thu thuần.

Tỷ suất sinh lời trên doanh thu còn được gọi là Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần

2. Cách tính Tỷ suất sinh lời trên doanh thu:

Công thức xác định Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần:

Tỷ suất sinh lời trên doanh thu = Lợi nhuận ròng / Doanh thu thuần

Trong đó:

Lợi nhuận ròng là Lợi nhuận sau thuế của Doanh nghiệp.

Doanh thu thuần là doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu.

3. Ý nghĩa của Tỷ suất sinh lời trên doanh thu:

Tỷ suất sinh lời trên doanh thu (Net profit margin ratio) cho thấy rằng một đồng doanh thu thuần mang lại bao nhiêu đồng lợi nhuận ròng của doanh nghiệp.

Tỷ số này càng cao thì cho thấy kết quả kinh doanh của Công ty càng khả quan. Công ty càng kiếm thêm được nhiều đồng lợi nhuận, để phục vụ cho việc phát triển và mở rộng doanh nghiệp, cũng như trả công cho người lao động, cũng như các chủ sở hữu.

Nếu Tỷ suất sinh lời trên doanh thu bị âm, điều này cho thấy kết quả kinh doanh của Công ty đang bị lỗ. Tiêu thụ được sản phẩm, tuy nhiên, thu nhập không đủ bù đắp chi phí.

Nếu Tỷ suất sinh lời trên doanh thu càng gần về 0, càng cho thấy tình hình kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp. Sản xuất kinh doanh diễn ra, tuy nhiên lại không mang về lợi nhuận ròng đáng kể, từ đó, sẽ không có ngân sách để tái sản xuất, cũng như phát triển mở rộng quy mô doanh nghiệp.

4. Ví dụ cụ thể về cách tính Tỷ suất sinh lời trên doanh thu (Net profit margin ratio):

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau:

Báo cáo Kết quả kinh doanh công ty TNHH ABC năm 2021:

 Tỷ suất sinh lời trên doanh thu (Net profit margin ratio) là gì?

 

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu   = Lợi nhuận ròng / Doanh thu thuần

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu  = 7.360 / 110.000 = 0,067

Net profit margin ratio = 0,067 cho thấy tại thời điểm 31/12/2021, Công ty ABC cứ 1 đồng doanh thu thuần thì tạo ra 0,067 đồng lợi nhuận ròng.

Tỷ số Net profit margin ratio được có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Tỷ suất sinh lời trên doanh thu là gì? Cách tính và Ví dụ minh hoạ về Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán
Bài viết liên quan
Bài nổi bật
Bài viết gần đây
Tổng hợp văn bản pháp luật

0886856666

Chat Zalo