Hotline: 0886856666

ROA (Return on Assets) là gì? Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản và ví dụ minh họa

(5/5) - 66 bình chọn.
28/10/2021 6817

 

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai cũng như rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; qua đó, đề ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ. 

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về: ROA (Return on Assets) là gì? Cách tính tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản và ví dụ minh họa

1. Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets) là gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản tiếng Anh là ROA (Return on Assets)

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản là một tỷ số tài chính được sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của doanh nghiệp bằng việc sử dụng các tài sản sẵn có.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản còn được gọi là Tỷ số sinh lời trên tổng tài sản.

2. Cách tính Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets):

Công thức xác định Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets):

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản = Lãi ròng / Tổng tài sản bình quân x 100

Trong đó:

Lãi ròng hay còn gọi là lợi nhuận ròng là lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp sau khi đã trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tổng tài sản bình quân là trung bình cộng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp bao gồm tài sản ngắn hạntài sản dài hạn ở thời điểm đầu kỳ và cuối kỳ.

3. Ý nghĩa của Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets):

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets) cho thấy rằng một trăm đồng tài sản mang lại bao nhiêu đồng lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp.

Tỷ số này càng cao thì cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty càng khả quan. Công ty đang sử dụng tài sản hiệu quả, để tạo ra nhiều hơn lợi nhuận ròng, từ đó có thể tiếp tục tái sản xuất, mua thêm tài sản, máy móc thiết bị, để phục vụ cho hoạt động sản xuất, mở rộng và phát triển doanh nghiệp.

Nếu Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets) bị âm, điều này cho thấy kết quả kinh doanh của Công ty đang bị lỗ. Tài sản được sử dụng chưa hiệu quả, thu nhập không đủ bù đắp chi phí, dẫn đến Công ty không có lợi nhuận để trả cho các cổ đông, cũng như tái sản xuất cho các kỳ tiếp theo.

Nếu Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets) càng gần về 0, càng cho thấy tình hình kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp. Tài sản vẫn tiếp tục được sử dụng, tuy nhiên lại không mang về lợi nhuận ròng đáng kể, từ đó, sẽ không có ngân sách để tái sản xuất, cũng như phát triển mở rộng quy mô doanh nghiệp.

4. Ví dụ cụ thể về cách tính Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets):

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau:

Bảng cân đối kế toán công ty cổ phần ABC đến ngày 31-12-2021.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets) là gì?

Báo cáo Kết quả kinh doanh công ty TNHH ABC năm 2021:

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản - ROA (Return on Assets) là gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA (Return on Assets))  = Lợi nhuận ròng / Tổng tài sản bình quân

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA (Return on Assets))  = 7.360 / [(79.000 + 69.600) / 2] x 100 = 9,91

ROA (Return on Assets) = 9,91 cho thấy tại thời điểm 31/12/2021, Công ty ABC cứ 100 đồng tài sản thì tạo ra được 9,91 đồng lợi nhuận ròng.

Tỷ số ROA (Return on Assets) được có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Hệ số nợ trên Tổng tài sản - ROA (Return on Assets) là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán
Bài viết liên quan
Bài nổi bật
Bài viết gần đây
Tổng hợp văn bản pháp luật

0886856666

Chat Zalo