Hotline: 0886856666

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield là gì? Cách tính và Ví dụ minh họa

(5/5) - 66 bình chọn.
28/10/2021 7219

 

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai cũng như rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; qua đó, đề ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ. 

Các nhà đầu tư cổ phần đặc biệt quan tâm đến các cổ phiếu có giá trị mà có ảnh hưởng mạnh đến giá thị trường của cổ phần. Các tỷ số giá trị thị trường thường hay được sử dụng nhất, một trong số đó là: Tỷ suất cổ tức - Dividend yield

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về: Tỷ suất cổ tức - Dividend yield là gì? Cách tính và Ví dụ minh họa cụ thể nhất

1. Tỷ suất cổ tức - Dividend yield là gì?

Tỷ suất cổ tức tiếng Anh là Dividend yield

Tỷ suất cổ tức là một tỷ số tài chính được sử dụng để xác định mức cổ tức nhận được trên 1 đồng nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để mua cổ phần đó.

2. Cách tính Tỷ suất cổ tức - Dividend yield:

Công thức tính Tỷ suất cổ tức - Dividend yield như sau:

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield = Cổ tức mỗi cổ phần / Giá trị thị trường mỗi cổ phần

Trong đó:

Cổ tức mỗi cổ phần là cổ tức mà doanh nghiệp chi trả cho các cổ đông tính trên mỗi cổ phần sở hữu.

Giá trị thị trường mỗi cổ phần hay còn gọi là thị giá của cổ phần là mức giá của cổ phiếu tại mỗi thời điểm cụ thể.

3. Ý nghĩa của Tỷ suất cổ tức - Dividend yield:

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield cho thấy rằng với với mỗi đồng giá trị thị trường của cổ phiếu đó, Nhà đầu tư sẽ nhận được lại bao nhiêu đồng cổ tức

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield càng cao thì cho thấy các nhà đầu tư càng nhận được thêm nhiều cổ tức, với 1 đồng đã bỏ ra để mua cổ phiếu đó. Chứng tỏ, Công ty đang hoạt động hiệu quả, và các nhà đầu tư, chủ sở hữu là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield càng thấp thì cho thấy các nhà đầu tư sẽ được nhận lại ít cổ tức khi đầu tư vào các cổ phiếu này.

Như ta đã biết, thu nhập của nhà đầu tư gồm hai phần: cổ tức và chênh lệch giá do chuyển nhượng cổ phần. Nếu tỷ suất cổ tức của một cổ phần thấp điều đó chưa hẳn là xấu bởi vì nhà đầu tư có thể chấp nhận tỷ lệ chi trả cổ tức thấp để dành phần lớn lợi nhuận để tái đầu tư. Họ mong đợi một tăng trưởng nhanh trong cổ tức và hưởng được sự chênh lệch lớn của giá cổ phần.

4. Ví dụ cụ thể về cách tính Tỷ suất cổ tức - Dividend yield:

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau:

Bảng cân đối kế toán công ty cổ phần ABC đến ngày 31-12-2021.

 cách tính Tỷ suất cổ tức - Dividend yield:

Báo cáo Kết quả kinh doanh công ty TNHH ABC năm 2021:

 cách tính Tỷ suất cổ tức - Dividend yield:

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield   = Cổ tức mỗi cổ phần / Giá trị thị trường mỗi cổ phần

Giả định giá trị thị trường một cổ phần là 9 đồng và Công ty không có cổ phần ưu đãi, Mệnh giá của mỗi cổ phần là 10 đồng.

Cổ tức trong năm Công ty chi trả là. 3.000 đồng.

Cổ tức mỗi cổ phần = Cổ tức / Số lượng cổ phần thường = 3.000 / (28.600/10) = 1,05

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield  = 1,05 / 9 = 0,12

Tỷ suất cổ tức - Dividend yield = 0,12 cho thấy tại thời điểm 31/12/2021, Công ty ABC, với mỗi một đồng nhà đầu sẵn sàng bỏ ra tại thời điểm đó, thì sẽ nhận lại được 0,12 đồng cổ tức từ kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Tỷ số Tỷ suất cổ tức - Dividend yield được có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Tỷ suất cổ tức - Dividend yield là gì? Cách tính và Ví dụ minh họa cụ thể nhất

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán
Bài viết liên quan
Bài nổi bật
Bài viết gần đây
Tổng hợp văn bản pháp luật

0886856666

Chat Zalo