Hotline: 0886856666

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay - Times interest earned ratio là gì? Cách tính và bài tập minh họa

(5/5) - 66 bình chọn.
28/10/2021 12833

 

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai cũng như rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; qua đó, đề ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ. 

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về: Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay - Times interest earned ratio là gì? Cách tính chính xác nhất

1. Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay - Times interest earned ratio là gì?

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay tiếng Anh là Times interest earned ratio

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay là một tỷ số tài chính được sử dụng để đo lường khả năng thanh toán chi phí lãi vay phát sinh bằng lợi nhuận thu được từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay còn được gọi là Hệ số khả năng thanh toán lãi vay.

2. Cách tính Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay - Times interest earned ratio:

Công thức xác định Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay - Times interest earned ratio:

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay = Lãi trước thuế và lãi vay / Lãi vay

Trong đó:

Lãi trước thuế và lãi vay là lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp chưa tính trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp và chi phí lãi vay.

Lãi vay là toàn bộ các khoản chi phí phát sinh từ việc doanh nghiệp đi vay các đối tác.

3. Ý nghĩa của Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay - Times interest earned ratio:

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio) cho thấy rằng Doanh nghiệp đang có bao nhiêu đồng lợi nhuận thu được trước thuế và lãi vay từ hoạt động sản xuất kinh doanh để chi trả cho một đồng chi phí lãi vay.

Tỷ số này càng cao thì chứng tỏ lợi nhuận thu được từ kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp càng có đủ khả năng để thanh toán chi phí lãi vay.

Nếu Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio) > 1, điều này cho thấy Lợi nhuận trước thuế và lãi vay đang cao hơn so với Chi phí lãi vay. Công ty đang làm ăn có lãi, và có tình hình tài chính khả quan.

Nếu Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio) < 1, điều này cho thấy Lợi nhuận trước thuế và lãi vay của Doanh nghiệp đang thấp hơn so với chi phí lãi vay. Dẫn đến, các nguồn thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty không đủ để bù đắp cho chi phí lãi vay phát sinh. Chứng tỏ Công ty đang bị lỗ và tình hình kinh doanh đang kém khả quan. Công ty cần lên kế hoạch xem xét lại việc sử dụng nguồn vốn vay cho hoạt động sản xuất kinh doanh, để tránh tình trạng lỗ kéo dài, dẫn đến mất khả năng tiếp tục hoạt động do thiếu nguồn lực tài chính.

Nếu Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio) càng gần về 0, càng cho thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đang rất yếu, không có lợi nhuận để chi trả cho chi phí lãi vay phát sinh.

4. Ví dụ cụ thể về cách tính Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio):

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau:

Báo cáo Kết quả kinh doanh công ty TNHH ABC năm 2021:

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio) là gì?

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio)  = Lãi trước thuế và lãi vay / Lãi vay

Tỷ số Khả năng thanh toán lãi vay (Times interest earned ratio)  = (7.360 + 1.840 + 5.000) / 5.000 = 2,84

Times interest earned ratio = 2,84 cho thấy tại thời điểm 31/12/2021, Công ty ABC lợi nhuận trước thuế và lãi vay của Công ty đang cao gấp 2.84 lần so với chi phí lãi vay của Công ty. Từ đó, cho thấy Công ty đang hoạt động và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, kiểm soát được chi phí lãi vay, từ đó tạo ra được lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tỷ số Times interest earned ratio được có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Hệ số nợ trên Tổng tài sản - Times interest earned ratio là gì? Cách tính, Ý nghĩa và Ví dụ cụ thể nhất

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán
Bài viết liên quan
Bài nổi bật
Bài viết gần đây
Tổng hợp văn bản pháp luật

0886856666

Chat Zalo