Hotline: 0945 589 666

Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn: Khái niệm và công thức

(5/5) - 66 bình chọn.
20/09/2021 109

 

Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn là một hệ số quan trọng vẽ ra bức tranh tài chính của doanh nghiệp trong tương lai ngắn hạn. Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc: Khái niệm và Công thức của Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn:

 

Khái niệm Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn:

Khả năng thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp khả năng về tài chính trong ngắn hạn, mà doanh nghiệp có thể sử dụng các tài sản của mình để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn cho các tổ chức, cá nhân.

Khả năng tài chính trong ngắn hạn của doanh nghiệp được thể hiện qua các chỉ tiêu tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp bao gồm các chỉ tiêu như: Tiền và tương đương tiền, các khoản phải thu khách hàng, các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, hàng tồn kho,...

Xem thêm Tài sản ngắn hạn là gì?

Các khoản nợ ngắn hạn của doanh nghiệp bao gồm: Các khoản tiền phải trả cho nhà cung cấp, tiền lương cho người lao động, các khoản thuế phải nộp ngân sách nhà nước, và các khoản vay và nợ thuê tài chính phải trả,... với kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống.

Xem thêm Nợ ngắn hạn là gì?

Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn là hệ số dùng để đo lường khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của doanh nghiệp bằng số tài sản ngắn hạn mà doanh nghiệp đang hiện có.

Công thức Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn:

Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn = Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn.

Hệ số này thể hiện mức độ đảm bảo của tài sản ngắn hạn với nợ ngắn hạn. Tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp là các tài sản có khả năng chuyển đổi thành tiền nhanh chóng và dễ dàng. Và doanh nghiệp thường sẽ phải sử dụng Tài sản ngắn hạn để thanh toán cho các khoản nợ có thời hạn từ 12 tháng trở xuống (Nợ ngắn hạn) để đảm bảo việc thanh toán được diễn ra thông suốt, không gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh.

- Trường hợp hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn > 1: Tài sản ngắn hạn đang lớn hơn Nợ ngắn hạn, do đó, Doanh nghiệp đang có đủ Tài sản sẵn sàng chuyển đổi thành tiền mặt một cách nhanh chóng để thực hiện thanh toán cho các khoản Nợ ngắn hạn, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được liên tục. Tuy nhiên, nếu trường hợp hệ số này quá lớn thì cũng không tốt, Tài sản ngắn hạn quá lớn sẽ dẫn đến doanh nghiệp đang dư dòng tiền, đang chưa đầu tư vào đâu, không đưa dòng tiền vào mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này có khả năng cho thấy doanh nghiệp đang ở giai đoạn bão hòa của thị trường, tốc độ phát triển chậm lại.

- Trường hợp hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn < 1: Tài sản ngắn hạn đang nhỏ hơn Nợ ngắn hạn. Điều này dẫn đến, trong ngắn hạn, Doanh nghiệp không có đủ tài sản để thanh toán cho các khoản nợ đến hạn, trong trường hợp các chủ nợ đồng loạt đòi nợ thì doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh toán, và có nguy cơ bị phát sản. Hệ số này càng nhỏ thì càng nguy hiểm, khi tiến dần về 0, thì chứng tỏ doanh nghiệp đã mất hẳn khả năng thanh toán, phải thanh lý các tài sản dài hạn để trả cho các khoản nợ ngắn hạn. Trong khi, việc thanh lý này sẽ phát sinh chi phí rất lớn và mất nhiều thời gian, gây khó khăn cho doanh nghiệp, và mất uy tín với các khách hàng.

 

Trên đây, Thành Nam đã hướng dẫn cho bạn đọc về Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn là gì? Cách tính Hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn.

Các bạn có ý kiến bổ sung hãy để lại comment bên dưới để bài viết thêm chất lượng nhé.

 

Dịch vụ Kiểm toán - Dịch vụ Kế toán - Công ty Kiểm toán Đất Việt - Chi nhánh Thành Nam
Bài viết liên quan

0945 589 666

Chat Zalo