Hotline: 0886856666

Chỉ số P/B là gì? Cách tính và Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?

(5/5) - 66 bình chọn.
28/10/2021 1791

 

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai cũng như rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; qua đó, đề ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ. 

Các nhà đầu tư cổ phần đặc biệt quan tâm đến các cổ phiếu có giá trị mà có ảnh hưởng mạnh đến giá thị trường của cổ phần. Các tỷ số giá trị thị trường thường hay được sử dụng nhất, một trong số đó là: Chỉ số P/B 

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về: Chỉ số P/B là gì? Cách tính P/B và Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?

1. Chỉ số P/B là gì?

Chỉ số P/B là viết tắt của Price to Book Value Ratio

Chỉ số P/B hay còn gọi là Tỷ số giá thị trường trên giá trị sổ sách, Hệ số P/B, Tỷ số P/B

Chỉ số P/B  một tỷ số tài chính được sử dụng để thể hiện mức giá thị trường bạn sẵn sàng bỏ ra để có được một đồng lợi nhuận từ cổ phần sở hữu.

2. Cách tính Chỉ số P/B:

Công thức xác định Chỉ số P/B:

Chỉ số P/B = Giá trị thị trường mỗi cổ phần / Giá trị ghi sổ mỗi cổ phần

Hoặc Chỉ số P/B = Giá trị vốn hóa thị trường / Vốn chủ sở hữu

Trong đó:

Giá trị thị trường mỗi cổ phần hay còn gọi là thị giá của cổ phần là mức giá của cổ phiếu tại mỗi thời điểm cụ thể.

Giá trị ghi sổ mỗi cổ phần được xác định bằng Vốn chủ sở hữu chia cho số lượng cổ phần phổ thông

3. Ý nghĩa của Chỉ số P/B:

Chỉ số P/B cho thấy rằng với giá trị ghi sổ của mỗi cổ phiếu, nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để sở hữu cổ phần của doanh nghiệp đó.

Chỉ số này càng cao thì cho thấy mức độ sẵn sàng trả giá cao cho cổ phiếu của các nhà đầu tư, với kỳ vọng phát triển của cổ phiếu đó trong tương lai. P/B cao thường là các doanh nghiệp đầu ngành, có tốc độ tăng trưởng ổn định, và tỷ lệ trả cổ tức đều đặn qua các năm.

Chỉ số P/B càng thấp thì cho thấy các nhà đầu tư không mặn mà với các cổ phiếu này. Để đổi lấy 1 đồng giá trị ghi sổ của cổ phiếu này, các nhà đầu tư chỉ sẵn sàng đưa ra các mức giá thị trường rất thấp. Các cổ phiếu này thường là các cổ phiếu của các Công ty làm ăn không hiệu quả, hoặc đã hết tiềm năng phát triển trong lương lai.

4. Ví dụ cụ thể về cách tính Chỉ số P/B:

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau:

Bảng cân đối kế toán công ty cổ phần ABC đến ngày 31-12-2021.

 cách tính Chỉ số P/B

Báo cáo Kết quả kinh doanh công ty TNHH ABC năm 2021:

 cách tính Chỉ số P/B

Tỷ số P/B (Price earning ratio)   = Giá trị vốn hóa thị trường / Vốn chủ sở hữu

Giả định mức giá thị trường cổ phần Công ty ABC tại 31/12/2021 là 9 đồng và Công ty không có cổ phần ưu đãi, Mệnh giá cổ phần là 10.

Giá trị vốn hóa thị trường = Mức giá thị trường x Số lượng cổ phần phổ thông = 9 x (28.600 / 10) = 25.740

Tỷ số P/B (Price earning ratio) = 25.740 / 28.600 = 0,9

Tỷ số P/B (Price earning ratio) = 0,9 cho thấy tại thời điểm 31/12/2021, Công ty ABC, với mỗi một đồng giá trị ghi sổ của cổ phần, thì cổ đông sẽ sẵn sàng chi ra 0,9 đồng để sở hữu cổ phần của Công ty ABC.

5. Chỉ số P/B như thế nào là tốt?

Chỉ số P/B như thế nào là tốt là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư chứng khoán quan tâm

Chỉ số P/B trong chứng khoán được xác định có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

Như ở ví dụ trên, Chỉ số P/B của Công ty ABC là 0,9, tuy nhiên chỉ số P/B của ngành đang là 3 chứng tỏ các nhà đầu tư không mấy mặn mà với cổ phiếu của Công ty ABC, họ chỉ sẵn sàng bỏ ra 0,9 đồng để nhận lại được 1 đồng giá trị ghi sổ của Công ty ABC, trong khi đầu tư ở ngành đó, trung bình các nhà đầu tư khác phải bỏ ra 3 đồng mới được nhận lại 1 đồng giá trị ghi sổ.

Như vậy, các bạn đã có câu trả lời cho: Chỉ số P/B như thế nào là tốt trong chứng khoán.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các Chỉ số P/B là gì? Cách tính và Chỉ số P/B bao nhiêu là tốt?

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán
Bài viết liên quan
Bài nổi bật
Bài viết gần đây
Tổng hợp văn bản pháp luật

0886856666

Chat Zalo