Hotline: 0945 589 666

Niêm yết là gì? Các quy định pháp luật cần biết về Niêm yết

(5/5) - 20 bình chọn.
02/10/2021 52

 

Thuật ngữ "Niêm yết" đã xuất hiện từ lâu và được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên nhiều người lại chưa hiểu rõ "Niêm yết là gì?". Qua bài viết này, Thành Nam sẽ làm rõ và giới thiệu đến bạn đọc: Niêm yết là gì? Các ví dụ về Niêm yết và Vai trò của Niêm yết.

1. Niêm yết là gì?

Niêm yết là dán lên để báo việc gì cho công chúng hay còn gọi là Niêm yết thông cáo. Dán ở nơi công cộng, ở chỗ đông người để mọi người đều biết.

Cụ thể hơn, Niêm yết là việc công khai hóa những văn bản, cáo thị nhằm mục đích thông tin, phổ biến, quảng cáo, vận động quần chúng hưởng ứng thi hành nội dung văn bản, cáo thị đó.

Niêm yết là một thủ tục được quy định trong một số văn bản pháp luật.

2. Ví dụ về Niêm yết

- Danh sách cử tri phải được niêm yết đúng thời hạn ở những địa điểm được quy định trong luật bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân để cử tri kiểm tra.

- Đối với án xử vắng mặt bị cáo thì trong thời hạn 15 ngày sau khi tuyên án, bản sao bản án phải được niêm yết tại trụ sở chính quyền xã, phường, thị trấn, nơi cư trú hoặc nơi làm việc cuối cùng của bị cáo (Điều 203 Bộ luật tố tụng hình sự năm 1988).

- Niêm yết cổ phiếu giúp cho các công ty có thể được công bố thông tin rộng rãi lên thị trường, tìm kiếm các nhà đầu tư, cũng như khẳng định tình hình tài chính và sức mạnh nội tại của doanh nghiệp.

- Theo điều 4, Luật Giá năm 2012: Niêm yết giá là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Vai trò của Niêm yết

Trong xã hội mở hiện nay, Niêm yết đóng một vai trò rất quan trọng, giúp cho người sử dụng thông tin có thể tiếp cận thêm các thông tin cần thiết, để có các góc nhìn đa chiều hơn về một vấn đề, từ đó có thể ra quyết định đúng đắn, chính xác hơn. Đồng thời, Niêm yết cũng giúp cho mọi người có thể nắm bắt được các thông tin được ban hành từ Chính phủ, các tổ chức, đoàn thể, từ các doanh nghiệp, qua đó, nắm bắt tốt hơn về đường lối, chính sách, cũng như giám sát lại các thông tin đó, phản hồi, đánh giá nhằm hoàn thiện hơn nữa các chính sách, giúp cho xã hội ngày càng tốt lên.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã làm rõ và giới thiệu đến bạn đọc: Niêm yết là gì? Các ví dụ về Niêm yết và Vai trò của Niêm yết.

Nếu quý độc giả có bất kỳ thắc mắc gì về văn bản, hãy bình luận bên dưới, các chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

Dịch vụ Kiểm toán - Dịch vụ Kế toán - Công ty Kiểm toán Đất Việt - Chi nhánh Thành Nam
Bài viết liên quan

0945 589 666

Chat Zalo