Hotline: 0886856666

EPS (Earning per share) là gì? Cách tính và Ví dụ minh họa cụ thể nhất về Thu nhập trên mỗi cổ phần

(5/5) - 66 bình chọn.
28/10/2021 3224

 

Phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp là việc vận dụng tổng thể các phương pháp phân tích khoa học để đánh giá chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp, giúp cho các đối tượng quan tâm nắm được thực trạng tài chính và an ninh tài chính của doanh nghiệp, dự đoán được chính xác các chỉ tiêu tài chính trong tương lai cũng như rủi ro tài chính mà doanh nghiệp có thể gặp phải; qua đó, đề ra các quyết định phù hợp với lợi ích của họ. 

Các nhà đầu tư cổ phần đặc biệt quan tâm đến các cổ phiếu có giá trị mà có ảnh hưởng mạnh đến giá thị trường của cổ phần. Các tỷ số giá trị thị trường thường hay được sử dụng nhất, một trong số đó là: EPS (Earning per share).

Qua bài viết này, Thành Nam sẽ giới thiệu đến bạn đọc về: EPS (Earning per share) là gì? Cách tính và Ví dụ minh họa cụ thể nhất

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

1. EPS (Earning per share) là gì?

EPS (Earning per share) là EPS (Earning per share) là một tỷ số tài chính được sử dụng để đo lường mức thu nhập sau thuế chứa đựng tính cho mỗi cổ phần thường.

EPS (Earning per share) còn được gọi là Thu nhập trên mỗi cổ phần

EPS - Thu nhập mỗi cổ phần được nhiều nhà đầu tư đánh giá là một yếu tố quan trọng nhất, quyết định giá trị của cổ phần bởi vì nó đo lường sức thu nhập chứa đựng trong một cổ phần hay nói cách khác nó thể hiện thu nhập mà nhà đầu tư có được do mua cổ phần.

2. Cách tính EPS (Earning per share):

Công thức xác định EPS (Earning per share):

EPS (Earning per share) = Thu nhập ròng của cổ đông thường / Số lượng cổ phần thường

Trong đó:

Thu nhập ròng của cổ đông thường chính là lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi cổ tức trả cho cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi.

Số lượng cổ phần thường là số lượng cổ phần phát hành cho các cổ đông thường đang được lưu hành trên thị trường.

3. Ý nghĩa của EPS (Earning per share):

EPS (Earning per share) cho thấy rằng với mỗi cổ phần thường nắm giữ, cổ đông nhận được bao nhiêu đồng lợi nhuận ròng.

Tỷ số này càng cao thì cho thấy cổ đông càng nhận được thêm nhiều lợi nhuận. Chứng tỏ, Công ty đang hoạt động hiệu quả, và các nhà đầu tư, chủ sở hữu là những người được hưởng lợi nhiều nhất.

Nếu EPS (Earning per share) bị âm, điều này cho thấy kết quả kinh doanh của Công ty đang bị lỗ. Công ty sẽ không có lợi nhuận để chia cho các nhà đầu tư, các chủ sở hữu. Điều này sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến tâm lý của không chỉ nhà đầu tư, mà ảnh hưởng đến tâm lý của các đối tác của doanh nghiệp.

Nếu EPS (Earning per share) càng gần về 0, càng cho thấy tình hình kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất kinh doanh lại không mang về lợi nhuận ròng đáng kể, từ đó, sẽ không có ngân sách để tái sản xuất, cũng như phát triển mở rộng quy mô doanh nghiệp, cũng như có tiền để chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư, chủ sở hữu.

4. Ví dụ cụ thể về cách tính EPS (Earning per share):

Ta có số liệu của Công ty Cổ phần ABC như sau:

Bảng cân đối kế toán công ty cổ phần ABC đến ngày 31-12-2021.

cách tính EPS (Earning per share)

Báo cáo Kết quả kinh doanh công ty TNHH ABC năm 2021:

cách tính EPS (Earning per share)

EPS (Earning per share)   = Thu nhập ròng của cổ đông thường / Số lượng cổ phần thường

Giả định mệnh giá một cổ phần là 10 đồng và Công ty không có cổ phần ưu đãi.

EPS (Earning per share)  = 7.360 / (28.600/10) = 2,573 đồng.

EPS (Earning per share) = 2,573 đồng cho thấy tại thời điểm 31/12/2021, Công ty ABC, cổ đông sở hữu 1 cổ phần thì nhận được 2,573 đồng lợi nhuận sau thuế.

Tỷ số EPS (Earning per share) được có hợp lý hay không tùy thuộc vào sự so sánh với tỷ số của các công ty cạnh tranh trong cùng ngành hoặc so sánh với các năm trước để thấy sự tiến bộ hoặc giảm sút. Từ đó, người sử dụng thông tin tài chính có thể đưa ra các nhận định chính xác.

 

Qua bài viết này, Thành Nam đã giới thiệu đến bạn đọc các EPS (Earning per share) là gì? Cách tính và Ví dụ minh họa cụ thể nhất

Xem thêm: Tổng hợp Các Tỷ số tài chính quan trọng nhất trong Phân tích tài chính doanh nghiệp

Nếu các bạn đọc có câu hỏi gì, hãy để ở dưới phần bình luận, đội ngũ chuyên gia của Thành Nam luôn sẵn sàng để hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc từ phía độc giả.

Dịch vụ Kiểm toán Báo cáo tài chính - Dịch vụ Kế toán
Bài viết liên quan
Bài nổi bật
Bài viết gần đây
Tổng hợp văn bản pháp luật

0886856666

Chat Zalo