Hotline: 0945 589 666

Cách xử lý hóa đơn mua vào của doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích

15/09/2021 61
Trong thời gian vừa qua, tình trạng các chủ doanh nghiệp, CEO tự nhiên "biến mất", bỏ trốn xuất hiện khá nhiều trên các tỉnh thành trên toàn quốc. Điều này dẫn đến hệ lụy là các hóa đơn, chứng từ do các Công ty này xuất ra nhiều khả năng trở thành vô hiệu, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty đối tác.
Xử lý hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động
Doanh nghiệp bỏ trốn, Ngừng hoạt động

XỬ LÝ CÁC HÓA ĐƠN ĐẦU VÀO CỦA CÁC DOANH NGHIỆP BỎ TRỐN, NGỪNG HOẠT ĐỘNG

 

Việc xử lý các hóa đơn đầu vào của các Doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động luôn là vấn đề nhiều nan giải, nhất là đối với các Kế toán viên mới vào nghề. Sau đây, Thành Nam xin được hướng dẫn cách xử lý đối với các hóa đơn của Doanh nghiệp bỏ trốn, công ty ngừng hoạt động, công ty ma, hóa đơn bị cưỡng chế không còn giá trị,... và Hồ sơ cần chuẩn bị để chứng minh giao dịch là có thật khi cơ quan quản lý vào kiểm tra.

Theo Công văn số 11797/BTC-TCT ngày 22/08/2014 của Bộ tài chính về việc hướng dẫn và bổ sung nội dung công văn số 1752/BTC-TCT:

Về khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với những doanh nghiệp có mua hàng hóa, sử dụng hóa đơn đầu vào trực tiếp của doanh nghiệp và doanh nghiệp trung gian ngừng kinh doanh, bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhưng chưa có kết luận chính thức của cơ quan thuế hoặc các cơ quan chức năng (bao gồm cả trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm trước ngày Bộ Tài chính ban hành công văn số 7527/BTC-TCT), thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 13706/BTC-TCT ngày 15/10/2013 và Công văn số 1752/BTC-CTC ngày 10/2/2014 của Bộ Tài chính: cụ thể đối với một số trường hợp thực hiện như sau:

- Trường hợp doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT thì Cơ quan thuế thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để tạm dừng kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chờ kết quả chính thức cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp chỉ được thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

- Trường hợp doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT thì cơ quan thuế thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ. Trường hợp doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn GTGT đầu vào sử dụng kê khai khấu trừ là đúng quy định thì doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật, đồng thời cơ quan thuế phải thực hiện thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp để kết luận và xử lý vi phạm theo quy định. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra phải thực hiện xác minh, đối chiếu với doanh nghiệp có quan hệ mua bán về một số nội dung.

Hồ sơ cần chuẩn bị đối với các hóa đơn mua của doanh nghiệp bỏ trốn

+ Kiểm tra, xác minh về hàng hóa:

Hợp đồng mua bán hàng hóa (nếu có);

Hình thức giao nhận hàng hóa;

Đia điểm giao nhận hàng hóa;

Phương tiện vận chuyển hàng hóa;

Chi phí vận chuyển hàng hóa;

Chủ sở hữu hàng hóa;

Và nguồn gốc hàng hóa (trước thời điểm giao nhận hàng hóa)

+ Kiểm tra xác minh về thanh toán:

Ngân hàng giao dịch;

Đối tượng nộp tiền vào tài khoản để giao dịch;

Số lần thực hiện giao dịch;

Hình thức thanh toán;

Chứng từ thanh toán.

+ Kiểm tra xác minh về xuất khẩu hàng hóa:

Tờ khai hải quan có xác nhận thực xuất của Cơ quan hải quan;

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng;

Vận đơn (nếu có).

Qua thanh tra, kiểm tra nếu xác minh được việc mua bán hàng hóa là có thực và đúng với quy định của pháp luật thì giải quyết cho doanh nghiệp được khấu trừ, hoàn thuế GTGT; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp cam kết nếu trong các hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan Thuế sau này phát hiện có sai phạm, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, có dấu hiệu tội phạm thì lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu việc tạm dừng khấu trừ thuế dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp thì Cơ quan thuế có trách nhiệm tổng hợp, theo dõi các trường hợp này, chưa yêu cầu nộp và chưa tính phạt nộp chậm chờ kết luận chính thức của Cơ quan có thẩm quyền.

 

Cách xử lý các hóa đơn đầu vào của các Doanh nghiệp bỏ trốn, ngừng hoạt động:

1. Trường hợp ngày của hóa đơn đó phát sinh trước khi DN bỏ trốn (nếu chứng minh được là giao dịch là có thực và có đầy đủ hồ sơ, chứng từ để xác minh như đã nêu ở trên) thì các hóa đơn đó vẫn được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

2. Trường hợp ngày của hóa đơn đó phát sinh sau khi DN bỏ trốn thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT và không được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.
- Nếu hóa đơn chưa kê khai thì không được kê khai
- Nếu hóa đơn đã kê khai thì phải kê khai điều chỉnh giảm thuế GTGT được khấu trừ và điều chỉnh lại tờ khai quyết toán thuế TNDN (Nhập vào chi tiêu B4 trên tờ khai quyết toán thuế TNDN)

3. Nếu Doanh nghiệp không chứng minh được là giao dịch là có thực, thì sẽ bị phạt thêm vì mua bán hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, mức phạt từ 20 đến 50 triệu đồng.

 

Xem thêm bài viết: Cách kiểm tra ngày của hóa đơn đó có phát sinh trước hay sau ngày Doanh nghiệp bỏ trốn.

Xem thêm bài viết: Cách tra cứu danh sách doanh nghiệp bỏ trốn mới nhất | Do Tổng cục thuế Ban hành


Bài viết liên quan

0945 589 666

Chat Zalo
DMCA.com Protection Status