Hotline: 0945 589 666

Thuế trực thu là gì? Phân biệt Thuế trực thu và Thuế Gián thu

(5/5) - 66 bình chọn.
23/11/2021 86

 

Nghiên cứu về thuế không chỉ có ý nghĩa về lý thuyết mà còn có ý nghĩa quan trọng trong thực tiễn. Hệ thống thuế một quốc gia thường do nhiều loại thuế hợp thành. Mỗi loại thuế có đặc điểm và chức năng riêng nhưng nếu phân tích cân nhắc theo nhũng tiêu chí nhất định thì một số loại thuế lại có chức năng, đặc điểm tương tự, có thể gộp thành một “loại”. Việc tìm ra những loại thuế với những đặc tính chung sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà lập pháp, hành pháp; với chính những đối tượng có liên quan đến hoạt động về thuế.

Qua bài viết này, Kiểm toán Thành Nam sẽ chia sẻ đến bạn đọc: Thuế trực thu là gì? Có những loại thuế trực thu nào? Đặc điểm của Thuế trực thu. Phân biệt Thuế trực thu và Thuế Gián thu

1. Thuế trực thu là gì?

Thuế trực thu là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập, lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Chúng được gọi là thuế trực thu vì người có nghĩa vụ nộp thuế thường là người gánh chịu thuế. Nói cách khác, người nộp thuế không thể chuyển nghĩa vụ thuế sang cho các đối tượng khác.

2. Có những loại thuế trực thu nào?

Thuế trực thu bao gồm các loại thuế như:

3. Đặc điểm của Thuế trực thu

Ưu điểm: Thuế trực thu đảm bảo sự công bằng trong việc điều tiết thu nhập thặng dư của người nộp thuế, do thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập và khả năng của mỗi loại đối tượng và có tính phân loại đối với từng loại người nộp thuế.

Nhược điểm: Thuế trực thu thường gây ra sự phản ứng về thuế của người nộp thuế do không có sự chuyển dịch về thuế và có một sự đảm bảo chắc chắn rằng phải thực hiện một nghĩa vụ nộp tiền.

Xác định thuế trực thu và thuế gián thu có ý nghĩa pháp lí quan trọng.

Để đảm bảo tính công bằng trong điều tiết thu nhập, cần gia tăng (ban hành luật điều chỉnh) các loại thuế trực thu. Tuy vậy, việc tăng các loại thuế trực thu lại đứng trước nguy cơ không thu hút, khuyến khích việc công khai thu nhập và gây ra sự phản ứng từ người nộp thuế.

Để đảm bảo nguồn thu cho nhà nước, cần gia tăng (ban hành luật điều chỉnh) các loại thuế gián thu nhưng sẽ làm tăng khoảng cách thu nhập và trong chừng mực nào đó, sẽ hạn chế tiêu dùng xã hội. Cho dù vậy, thực tế ở các quốc gia (trong đó có Việt Nam), các loại thuế trực thu thường không phổ biến bằng thuế gián thu do sự dễ dàng chấp nhận hơn từ phía khách hàng đối với các loại thuế gián thu.

4. Phân biệt Thuế trực thu và Thuế gián thu

 

 

Qua bài viết này, Kiểm toán Thành Nam đã chia sẻ đến bạn đọc: Thuế trực thu là gì? Có những loại thuế trực thu nào? Đặc điểm của Thuế trực thu.

Dịch vụ Kiểm toán - Dịch vụ Kế toán - Công ty Kiểm toán Đất Việt - Chi nhánh Thành Nam
Bài viết liên quan

0945 589 666

Chat Zalo